banner
Home Page
vanhoc

Home
Saigon Bao.com
Saigon Bao 2.com
Liên Lạc - Contact
Liên Lạc - Contact
 
 
 
 
Tin Tức - News
Âm Nhạc
Cộng Đồng
Dân Chủ
Health & Nature
Nails & Beauty
Phụ Nữ
Sức Khoẻ
Thành Phố
Tin Tổng Hợp
Kinh Tế / Thương Mại
Công Nghiệp
Cần Thiết
Directory
Phụ Trang
Mobile Version
BaoThoiSu.com
BaoPhongSu.com
BaoTuDo.com
 
Disclaimer
SaigonBao.com

1999-2021 All rights reserved
 
- (Am Lich)
 
 
Diem Bao industry lifestyle
 
Trang Nhà Tài Liệu - Dân Chủ
 
 
 
 

Những hoạt động của Phái đoàn Vận động Nhân quyền
cho Việt Nam tại Hoa Kỳ

 

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Theo lời mời của Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền (OHCHR) và một số tổ chức quốc tế khác, đại diện của các tổ chức VOICEMạng lưới Blogger Việt NamDân Làm BáoCon Đường Việt NamPhật Giáo Hòa Hảo Truyền thốngNo-U Việt NamHội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, và thân nhân một số tù nhân chính trị đã có những buổi tiếp xúc, làm việc với nhiều tổ chức khác nhau tại Washington DC, Hoa Kỳ.

Vào ngày 24 tháng 01, 2014 phái đoàn đã tiếp xúc với ông Scott Flipse, Phó Giám đốc Chương trình Chính sách và Đông Á, đặc trách Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế. Đại diện của phái đoàn Việt Nam gồm có anh Trịnh Hội và bạn Ann Phạm đại diện cho VOICE (Sáng kiến Thể hiện Lương tâm Người Việt Hải ngoại), nhà báo Đoan Trang, bạn Nguyễn Anh Tuấn đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam; ông Trần Văn Huỳnh là cha của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức; và bà Nguyễn Thị Trâm là mẹ của Luật sư Lê Quốc Quân đang bị giam tù vì những hoạt động Nhân quyền.

Phái đoàn Việt Nam đã trao đổi, thảo luận về tình hình nhân quyền tại Việt Nam đặc biệt là tình hình đàn áp tôn giáo, chính sách bóp nghẹt tự do ngôn luận, tự do internet qua các điều luật, nghị định như 72, 258... Các đại diện cũng đã trình bày việc nhà câm quyền thay đổi chiến thuật đàn áp - chuyển từ xử phạt tù sang phạt tiền và dùng côn đồ gây thương tích với những bằng chứng cụ thể.

Trả lời ông Scott Flipse về các cách thức hiệu quả mà chính phủ Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế có thể thực hiện nhắm bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền Việt Nam, các đại diện Việt Nam đã đề nghị phương hướng gia tăng sự quan tâm, lên tiếng và biến những quan tâm và lên tiếng thành hành động cụ thể trong những thương thảo chính trị và thương mại với nhà nước Việt Nam. Các đại diện của phái đoàn cũng đã nhấn mạnh đây là những nỗ lực cần thiết, có thể đạt được những kết quả tích cực trong bối cảnh thương thảo, đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

(Xin được nhắc lại là sau phiên điều trần sáng ngày 16 tháng 1 tại Quốc hội Hoa Kỳ, vào buổi chiều cùng ngày, phái đoàn đã có buổi làm việc với văn phòng của ba vị Dân biểu nằm trong Ủy ban TPP của Hạ viện Hoa Kỳ gồm có ông David G. Reichert, Chủ tịch Ủy ban TPP Hạ viện, ông Rep. Charles W. Boustany, Jr., MD và ông Ron Kind. Phái đoàn đã trình bày sơ lược về tình hình nhân quyền Việt Nam và thảo luận về những cách thức hiệu quả để liên kết việc đảm bảo các quyền dân sự - chính trị ở Việt Nam (đặc biệt là quyền lập hội, quyền cho người lao động, công đoàn...) với việc chấp thuận Việt Nam trở thành thành viên của TPP.

Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Quốc Tế, các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế cần gia tăng áp lực buộc LHQ phải quan tâm đến những vi phạm nhân quyền của quốc gia thành viên. Đối với Hoa Kỳ, phái đoàn đã đưa ra những đề nghị thực tế mà phía Hoa Kỳ, trong tư cách một nước thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, có thể giúp đỡ để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam.)

Ngoài những trình bày và thảo luận về tình hình nhân quyền Việt Nam, các đại diện phái đoàn Việt Nam đã đề nghị chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền VN thả các tù nhân lương tâm; đồng thời thông qua hoạt động của sứ quán Mỹ và Trung tâm Hoa Kỳ gia tăng các chương trình đào tạo về nhân quyền và xã hội dân sự cho giới trẻ Việt Nam.

Với sự kiện một số thành viên vừa bị nhà nước không cho xuất cảnh, tịch thu hộ chiếu vào cuối năm 2013 khi trên đường đi ra nước ngoài để gặp gỡ một số tổ chức nhân quyền quốc tế, đại diện của Mạng Lưới Blogger Việt Nam cũng đã trình bày và đề nghị chính phủ Hoa Kỳ quan tâm cũng như tạo điều thuận lợi về thủ tục Visa cho các nhà hoạt động Việt Nam thực hiện các chuyến đi vận động nhân quyền ở Hoa Kỳ trong tương lai.

Ông Scott Flipse trong vai trò đặc trách Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế đã có nhiều nỗ lực để yêu cầu Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ quan tâm và yêu cầu nhà nước Việt Nam có những cải thiện về tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ông từng có nhiều bài viết phân tích về tình hình nhân quyền VN, chẳng hạn như bài phân tích Đã đến lúc phải áp lực lên nhà nước Việt Nam về vấn đề Tự Do được đăng tải trên CNN.

Ông Scott Flipse cũng là người hỗ trợ nhiệt tình phái đoàn vận động nhân quyền cho Việt Nam, ông đã là người giới thiệu Phái đoàn tham gia Buổi điều trần Tom Lantos ở Hạ viện Hoa Kỳ, trong đó một thành viên Phái đoàn là ông Trần Văn Huỳnh đã có phần trình bày qua video.

Ông Scott Flipse đánh giá cao các đề xuất của phái đoàn và mong muốn làm hết khả năng để biến các đề xuất này thành hiện thực.

Lời cuối khi chia tay phái đoàn, ông Scott đã nói với bà Nguyễn Thị Trâm: "Tôi từng bế trên tay cháu nội của bà" - tức con của Luật sư Lê Quốc Quân.

*

Trước đó 1 ngày, cũng trong nỗ lực vận động chính giới Hoa Kỳ, Phái đoàn đã có cuộc gặp với ôngScott BusbyPhó Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động.

Trong dịp này, ông Scott Busby đã chia sẻ thông tin về những khuyến nghị mà Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ dự định đưa ra đối với Chính phủ Việt Nam tại phiên họp UPR sắp tới tại Geneva. Những khuyến nghị này liên quan đến các quyền tự do tôn giáo, ngôn luận và hội họp, cũng như bao gồm cả một danh sách các tù nhân lương tâm cần được phóng thích.

Theo chương trình dự trù - vào ngày 27 tháng 01, 2014, các đại diện của VOICE, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo, Con Đường Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống, No-U Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị sẽ có mặt tại thủ đô Brussel, Bỉ để gặp Nghị viện Châu Âu và một số tổ chức nhân quyền quốc tế tại đây. Đoàn sẽ đến Thủ đô Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 29 tháng 01, 2014 để tiếp xúc và làm việc với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và các cơ quan Liên Hiệp Quốc khác liên quan đến cuộc điều trần về báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review - UPR) của Việt Nam sẽ được diễn ra vào ngày 5/2/2014.

Nguồn: http://mangluoiblogger.blogspot.com/2014/01/nhung-hoat-ong-cua-phai-oan-van-ong.html

Ngày Việt Nam tại Geneva

Vietnam UPR - Trong lúc mọi người ở Việt Nam đang chuẩn bị đón giao thừa, phái đoàn đã vừa tổ chức thành công sự kiện Ngày Việt Nam tại Phòng họp XXIV trong khuôn viên trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Sự kiện này được các nhóm hội dân sự độc lập trong nước (VOICE, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo, Con Đường Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống, No-U Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam) phối hợp cùng Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch,International Service for Human Rights và CIVICUS đứng ra tổ chức.

Đến dự sự kiện có Phái bộ các nước Hoa Kỳ, Na Uy, Thụy Sĩ, Liên Hiệp Châu Âu cùng đại diện các tổ chức quốc tế về nhân quyền có trụ sở tại Geneva như Văn bút Quốc tế (PEN International), HRW, ISHR...

Ngay sau sự kiện Ngày Việt Nam, phái đoàn đã chia thành hai nhóm. Một nhóm tiếp xúc với Phái bộ Hoa Kỳ, Hungary và Costa Rica (là một trong ba nước troika trong phiên UPR của Việt Nam). Nhóm còn lại làm việc với Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và văn phòng các Báo cáo viên Đặc biệt về Nhân quyền của tổ chức này.

UPR Việt Nam: Giới trẻ giữa hai bờ Thái Bình Dương đối thoại

ĐĂNG NGÀY: 01.02.2014 , MỤC: - TIN NỔI BẬTBÌNH LUẬN


VRNs (01.02.2014) – Sai Gòn … California – Vào ngày 05.02.2014 tới, theo cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR), Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc (HĐNQ LHQ) sẽ chất vấn nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chũ Nghĩa Việt Nam về nhữmg hành vi vi phạm nhân quyền trong 4 năm qua.
140201001“Hội Nghị Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR – Universal Periodic Review), diễn ra bốn năm một lần nhằm lượng duyệt về tình hình nhân quyền ở các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) và được diễn ra tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Năm nay, Hội Nghị UPR sẽ  được diễn ra và Liên Hiệp Quốc sẽ nghe báo cáo và thẩm định về tình hình nhân quyền của 14 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hội Nghị sẽ kéo dài từ ngày 27.01 – 07.02.2014. Riêng Việt Nam năm nay sẽ có một buổi báo cáo vào chiều ngày 5.02, vì VN vừa tham gia vào HĐNQ LHQ. Nhiều tổ chức vận động nhân quyền Quốc Tế cũng như VN, đặc biệt là một số nhà hoạt động nhân quyền tại VN sẽ có mặt ở Geneva và có những sinh hoạt vận động bên lề Hội Nghị UPR.” Hồng Thuận giải thích. Cô Hồng Thuận sống ở tiểu bang Cali, Mỹ. Cô là một trong những bạn trẻ hoạt động nhân quyền cho VN tại Hải ngoại và là một thành viên của đảng Việt Tân.
Nhân dịp này, tại hải ngoại, nhiều cộng đồng người Việt tổ chức chiến dịch vận động nhân quyền cho VN để có những báo cáo xác thực cho HĐNQ LHQ về tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cs VN. Một trong những hoạt động của chiến dịch này là buổi “Hội thảo về thực trạng nhân quyền tại VN”, vào ngày 04.02.2014, tại LHQ, một ngày trước khi diễn ra buổi Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát.
Trong chiến dịch này, cô Hồng Thuận là một trong những thành viên của ban tổ chức vận động nhân quyền. Cô Hồng Thuận cho biết mục đích của buổi “Hội thảo về thực trạng nhân quyền tại VN, vào ngày 04.02.2014, tại LHQ: “Thứ nhất, để các tổ chức nhân quyền Quốc Tế và VN, cũng như các nhà hoạt động trong nước có dịp lên tiếng và trình bày những bằng chứng về tình hình đàn áp nhân quyền tại VN. Thứ hai, đây cũng là cơ hội để chính người VN ở trong và ngoài nước vận động các quốc gia thành viên phải làm sao có những khuyến cáo cụ thể trong việc tuân thủ các nguyên tắc phổ quát về quyền con người, khi mà Hà Nội đã là thành viên HĐNQ LHQ (bắt đầu nhiệm kỳ 2014-2016).”
Về thành phần ban tổ chức và nội dung bàn thảo của buổi hội thảo UPR, cô Hồng Thuận cho hay: “Thành phần trong Ban Tổ Chức bao gồm: UN Watch, Pen International, Media Legal Defence Initiative, Article 19, COSUNAM (Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam), Human Rights For Vietnam PAC, và Đảng Việt Tân. Ban Tổ Chức gồm bảy tổ chức này phối hợp thực hiện buổi Hội Thảo để nêu lên một số vấn đề mà dư luận Quốc Tế đang quan tâm, đồng thời sẽ đưa ra những khuyến cáo liên quan đến ba vấn đề sau đây:
Thứ nhất, là tình trạng bạo hành của các lực lượng công an đối với người dân mà chúng ta đã thấy rất nhiều trong thời gian gần đây qua những vụ đàn áp như Tiên Lãng, Văn Giang… Thứ hai, sẽ đưa ra khuyến cáo về tình hình trù dập, bắt giữ một số blogger và việc đe dọa quyền tự do Internet, mà gần đây chúng ta thấy một số blogger bị bắt như Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, và những nghị định rất kỳ cục đưa ra để kiểm soát quyền tự do Internet như Nghị Định 72. Thứ ba, là sự giam giữ cũng như bắt bớ một cách tùy tiện và áp đặt những bản án vô cùng phi nhân đối với những tù nhân lương tâm, mà có lẽ bây giờ hàng trăm tù nhân lương tâm đang phải chịu những bản án bất công chỉ vì họ muốn trình bày những khát vọng tự do, nhân quyền và đòi hỏi chế độ có những thay đổi tốt đẹp cho VN.”
“Ngoài các diễn giả từ 7 tổ chức trong Ban Tổ Chức thì thành phần diễn giả còn bao gồm thêm rất nhiều các tổ chức nhân quyền khác như Human Rights Watch, International Commission of Jurists, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới,… đặc biệt là sẽ có một số diễn giả đến từ Việt Nam. Họ sẽ có mặt để chia sẻ những bằng chứng thật về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam vì họ chính là những bằng chứng sống về tình trạng nhân quyền tại đất nước chúng ta.” Cô Hồng Thuận cho biết thêm.
Cô Hồng Thuận hy vọng: “Ngoài buổi Hội Thảo nói trên thì Ban Tổ Chức  cũng sẽ tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với một số giới chức có thẩm quyền tại Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là Đại Sứ LHQ. Với tất cả những nỗ lực đó, Ban Tổ chức hy vọng là các buổi các sinh hoạt bên lề UPR này sẽ góp một phần trong việc dấy lên sự quan tâm của dư luận thế giới hầu ngăn chận sự bạo hành của nhà cầm quyền CSVN mà chúng ta thấy càng ngày càng tăng cao trong khi mà phong trào dân chủ Việt Nam ngày một lớn mạnh trong những năm trước mặt.
Vào ngày 05.02 sắp tới, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ đứng trước quốc tế để nói về tình trạng nhân quyền tại VN. Tôi nghĩ chắc chắn là Hà Nội sẽ không ngừng khoe khoang họ đã tiến bộ như thế nào trong lãnh vực nhân quyền, và họ đã làm những gì để thúc đẩy nhân quyền,… Với sự có mặt và lên tiếng của các tổ chức Quốc Tế và VN, đặc biệt là những nhà hoạt động đến từ trong nước, thì ngoài việc chúng ta nói cho LHQ về tình trạng nhân quyền thực sự tại VN mà chúng ta cũng cho LHQ và cho cộng đồng Quốc Tế thấy được bản chất nói láo một cách trắng trợn của nhà cầm quyền Hà Nội như thế nào. Cụ thể hơn, với việc VN hiện giờ là một thành viên của HĐNQ LHQ thì qua những nỗ lực của người VN trong và ngoài nước cũng như các tổ chức Quốc Tế, hy vọng chúng ta làm sao có thể vận động LHQ thành lập một tiến trình khảo sát nhân quyền tại VN một cách hiệu quả hơn trong những ngày tới. Đó chính là một số điều mà tôi hy vọng chúng ta sẽ tác động được qua sự kiện UPR kỳ này.”
Cô Hồng Thuận kêu gọi sự trợ giúp của mọi người trong và ngoài nước: “Đây là thời điểm mà người Việt Nam từ trong nước sẽ cùng với cộng đồng Quốc Tế trực diện đối đầu với phái đoàn nhà nước Việt Nam ngay tại Geneva để đối chất về quyền con người mà họ đã nêu trong Hiến Pháp được thông qua hôm 28.11.2013 vừa qua. Tất nhiên là cần sự hỗ trợ từ mọi người ở khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Ngoài việc đến Geneva để tham dự các buổi vận động và buổi Hội Thảo thì các bạn nào không đến được vẫn có thể: Thứ nhất, tổ chức các buổi theo dõi cuộc điều trần UPR trên mạng và giúp phiên dịch cho các bạn trong nuớc theo dõi. Buổi điều trần của Việt Nam vào ngày 05.02 sẽ đuợc chiếu trực tiếp trên trang nhà của Cao Ủy Nhân Quyền LHQ; Thứ hai, sau buổi điều trần UPR, HĐNQ LHQ sẽ có 3 tháng để có bản báo cáo. Trong thời điểm đó, tôi nghĩ người Việt ở hải ngoại vẫn có thể tiếp tục áp lực để nhà cầm quyền Hà Nội chấp thuận một số đề nghị thật sự mang tính cách cải thiện nhân quyền; Thứ hai, khi các bạn theo dõi những thông tin về các sinh hoạt UPR thì các bạn có thể chia sẻ và bàn luận về nó trên mạng, để tạo dư luận.”
“Nếu bạn nào có thể đến Geneva tham dự buổi điều trần thì xin hãy ghi danh trước để Ban Tổ Chức có thể làm thủ tục cho các bạn vào tòa nhà LHQ. Các bạn có thể ghi danh qua đường dẫn là: bit.ly/upr-2014. Nhưng nếu bạn nào không tham dự được tại Geneva thì Ban Tổ Chức sẽ cập nhật thông tin trực tiếp trên mạng, qua facebook cũng như hệ thống paltalk. Ban Tổ Chức sẽ cố gắng thực hiện livestream để chiếu trực tuyến buổi hội thảo này. Hy vọng sẽ thực hiện được để nhiều bạn có thể theo dõi hơn.” Cô Hồng Thuận hướng dẫn.
Pv. VRNshttps://www.facebook.com/vietnamUPR

 
 
Home Page