banner
 
Home Page
Daily News
Tin Viet Nam
vanhoc

 
Home
 
Saigon Bao.com
Saigon Bao 2.com
Mobile
Directory
 
Liên Lạc - Contact
 
Liên Lạc - Contact
 
 
 
News
 
ABC
AFP
AP News
BBC
CNN
I.B. Times
Newsweek
New York Times
Reuters
Washington Post
 
 
Disclaimer
SaigonBao.com

1999-2021 All rights reserved
 
 
 
- (Am Lich)
 
 
 
Diem Bao industry lifestyle
 
science - mobile - computer - Internet - Defence
 
tinh thanh
 
 
 
Daily News and News Release
 
 
 
 
 


THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ OFFICE OF THE MAYOR 
Liên hệ:          Kelsey Nyland, Kelsey.Nyland@seattle.gov

Theo Sau Các Báo Cáo Về Việc Ưu Tiên Các Nhà Tài Trợ Trong Quá Trình Phân Bổ Vắc-Xin, Thị Trưởng Durkan Kêu Gọi Department of Health Của Tiểu Bang Xem Xét Lại Hình Thức Phân Bổ Vắc-Xin Để Ưu Tiên Những Người Dễ Bị Ảnh Hưởng Nhất

Thị Trưởng Khẩn Thiết Đề Nghị Tiểu Bang Lập Tức Phân Bổ Lại Vắc-Xin Từ Những Nhà Cung Cấp Được Phát Hiện Đã Thực Hiện Xử Lý Ưu Tiên

Seattle (Ngày 02 tháng 02 năm 2021) – Theo sau nhiều báo cáo điều tra từ The Seattle Times nêu chi tiết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn trong khu vực cho phép ưu tiên tiếp cận vắc-xin đối với các nhà tài trợ và thành viên ban quản trị, Thị Trưởng Jenny A. Durkan đã ban hành một tuyên bố đề nghị Washington State Department of Health (DOH, Sở Y Tế Tiểu Bang Washington) yêu cầu đánh giá lại hình thức phân bổ vắc-xin của Sở nhằm hướng đến sự công bằng và ưu tiên cho những người dễ bị ảnh hưởng nhất.  Ngoài ra, Thị Trưởng đã kêu gọi DOH nghiêm cấm một cách rõ ràng việc phân bổ vắc-xin cho các nhà tài trợ tài chính hoặc những bên có ưu tiên tài chính tương tự. Bà khẩn thiết yêu cầu DOH lập tức phân bổ lại vắc-xin cho các Community Health Clinics (CHC, Phòng Khám Y Tế Cộng Đồng) nhỏ lẻ, là nơi tốt nhất để chủng ngừa cho các cộng đồng Black, Indigenous, and People of Color (BIPOC, Người Da Đen, Người Bản Địa và Người Da Màu) và người nhập cư cùng người tị nạn, và các cơ quan như Thành Phố Seattle hiện đang chú trọng vào việc phân bổ công bằng. 

Trên khắp tiểu bang, COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến các cộng đồng người da màu. Ở Quận King, COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến các cộng đồng Người La-tinh và Người Da Đen. Các cá nhân người La-tinh đại diện cho 25,2% số ca nhiễm nhưng là 10% dân số toàn quận. Các cá nhân người da đen đại diện cho 12% số ca nhiễm nhưng là 6,4% dân số toàn quận.

“Tiểu bang phải khẩn trương kiểm tra các thay đổi đối với hệ thống và các chính sách phân bổ vắc-xin của mình. Một sự thật không thể chối cãi là các cộng đồng Người Da Đen, Người Bản Địa và Người Da Màu của chúng ta đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hậu quả về sức khỏe và kinh tế do đại dịch COVID-19. Chúng ta có nghĩa vụ phải đảm bảo cuộc chiến chống đại dịch của chúng ta không làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng, mà thay vào đó phải tập trung hỗ trợ những ai bị tác động nặng nề nhất được tiếp cận chữa trị, hỗ trợ kinh tế và lúc này là tiếp cận được vắc-xin cứu mạng.

“Do tình trạng bất bình đẳng mang tính hệ thống qua nhiều thế hệ, bao gồm bất bình đẳng trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cơ hội kinh tế, các cộng đồng BIPOC đã phải gánh chịu thêm nhiều tác động về sức khỏe và nhiều thiệt hại kinh tế tàn khốc. Không chỉ các cộng đồng người da màu bị tác động nặng nề bởi COVID-19, nhiều cộng đồng BIPOC hiện đang do dự trong việc nhận vắc-xin COVID-19 do có sự phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống từ chính phủ và hệ thống chăm sóc sức khỏe. Thật đáng tiếc, những câu chuyện gần đây về việc các nhà cung cấp thực hiện điều trị ưu tiên cho các nhà tài trợ tài chính, cùng với sự khó khăn của các cộng đồng trong việc chủng ngừa cho các thành viên dễ bị ảnh hưởng nhất của họ, đã khắc sâu thực trạng rằng các hệ thống này đang thất bại trong việc phục vụ các cộng đồng da màu. Điều này đang làm mất đi niềm tin vào chính phủ trong thời điểm mà niềm tin của công chúng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phục hồi của các cộng đồng của chúng ta. Chúng ta phải thực hiện ngay hành động khắc phục.

“Cho đến khi nguồn cung cấp vắc-xin nhiều hơn, tiểu bang phải lập tức thay đổi việc phân bổ để ưu tiên các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tăng đáng kể lượng phân bổ cho các cơ quan như Thành Phố Seattle chuyên chủng ngừa cho các thành viên bị tác động nhất và dễ bị ảnh hưởng nhất của cộng đồng.

“Về mọi mặt, các thành viên từ các cộng đồng BIPOC của chúng ta đang bị bỏ rơi và phải đối mặt với hàng loạt các trở ngại như thiếu khả năng tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thiếu khả năng tiếp cận internet để lên lịch hẹn, hay các rào cản về ngôn ngữ và khả năng tiếp cận. Tôi biết rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung đã làm việc cật lực để không ngừng phục vụ cộng đồng, tuy nhiên việc những nhà tài trợ cấp cao và thành viên hội đồng quản trị bệnh viện đã được nhận “quyền tiếp cận đặc biệt” đối với vắc-xin là điều không thể chấp nhận và đặc biệt nghiêm trọng khi cùng lúc đó nhiều trung tâm sức khỏe cộng đồng đang gặp khó khăn để tiếp cận vắc-xin. Chính những trung tâm y tế địa phương này là nơi chúng ta cần trong cuộc chiến này vì họ có vị thế tốt nhất trong việc tiếp cận các cộng đồng không được phục vụ đầy đủ từ trước đến nay và do dự trong việc nhận vắc-xin.

“Vì tất cả chúng ta đều nỗ lực để phân bổ vắc-xin nhanh chóng và công bằng, chúng tôi hiểu rằng các trung tâm sức khỏe cộng đồng đã xây dựng được các mối quan hệ tin cậy. Trong một mô hình chú trọng công bằng nhằm phân bổ nguồn vắc-xin có hạn, họ phải được đứng đầu danh sách ưu tiên chứ không phải là một phương án dự bị.

“Công tác chủng ngừa cho cộng đồng trước mắt chúng ta là một thử thách cho cả một thế hệ. Tất cả chúng ta, ở mọi cấp chính quyền và nhiều đối tác cộng đồng quan trọng, cần phải nỗ lực hàng ngày để đảm bảo vắc-xin đến được những người cần nhất. Hiện tại đây là điều đặc biệt quan trọng khi nguồn cung vắc-xin còn đang quá hạn chế. Thành Phố Seattle hy vọng chúng ta sẽ tiếp cận được nhiều vắc-xin hơn để có thể thúc đẩy nỗ lực chủng ngừa nhiều hơn nữa.”

 
 
Home Page
 
 
 
Asia News
 
Asia
Australia
Cambodia
China
India
Indonesia
Japan
Korea
Laos
Malaysia
Myanmar
Philippines
Singapore
Taiwan
Thailand